Chicken Dum Biryani. चिकन दम बिर्याणी

                     चिकन दम बिर्याणी 

            नाव घेताच तोंडाला पाणी सुटणारी ही रेसिपी अगदी हॉटेल सारखी, कशी करायची ते पाहू. 

साहित्य- 
        *चिकन मॅरिनेशन - २५०ग्रॅम चिकन                             
                                        १ टेबलस्पून आलं- लसूण पेस्ट  
                                        अर्धा टेबलस्पून हळद पावडर 
                                        मीठ         
                                        धने,जिरे
                                        खडा मसाला (पावडर सगळे)               
                                        १ चमचा लिंबू पाणी 
                                        अर्धा चमचा दही 
                                        १ चमचा तांबडं तिखट 
                                        १ चमचा बिर्याणी मसाला 
                                        १ चमचा  कोथिंबीर पेस्ट /पावडर 
                                        २ बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या 
                                        १ टेबलस्पून पुदिना 
                                        १ टेबलस्पून बारीक चिरलेली कोथिंबीर 
                                        १ टेबलस्पून तळलेला कांदा
                                        तेल 


   * बासमती राईस (भात) - २५०- ३०० ग्रॅम                                     
                                       ५ कप पाणी 
                                      ३-४ तमालपत्र
                                      ८-१० काली मिरी 
                                      ३ हिरव्या , २ काळी वेलची 
                                      अर्धा चमचा शाही काळे जिरे             
                                      २ दालचिनी 
                                      मीठ 
                                      १ चमचा तूप 
                                      लिंबू 

* layering बिर्याणी५-६ चमचे तूप 
                                  १ चमचा बिर्याणी मसाला 
                                  १ टेबलस्पून तळलेला कांदा 
                                  ७-८ केशर 
                                  कोथिंबीर 
                                  पुदिना 
                                  तळलेला ब्राउन कांदा भरपूर 

१) चिकन मॅरिनेशन साठी - 
       * प्रथम चिकन धुवून घ्या. 
       * चिकन मध्ये आलं लसूणपेस्ट, हळद, मीठ, लिंबू टाका. 
       * ते सर्व व्यवस्थित मिक्स करा आणि १०ते १५ मिनिट बाजूला ठेवा. 
       * त्यामध्ये  नंतर दही, तांबडं तिखट बिर्याणी मसाला ,कोथिंबीर, मीठ, धने जिरे पावडर टाकून एकत्र करा
       * नंतर त्यामध्ये बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या, पुदिना ,सर्व खडा मसाला पावडर टाका. थोडे तेल टाका. 
       * सर्व एकत्र करून १ तासासाठी मॅरीनेट करण्यासाठी झाकून ठेवा.  


२) भात - 
        * पाणी उकळून घ्या . 
        * त्यामध्ये तमालपत्र, काळीमिरी, काली आणि हिरवी वेलची, शाही जिरे, दालचिनी आणि मीठ टाका. 
 हे सर्व मिश्रण पाण्यामध्ये टाका. 
        * तांदूळ धुवून घ्या 
        * पाण्यामध्ये तांदूळ टाका. त्यामध्ये ७०-८०% तूप टाका. लिंबू पिळा . 
        * ७-८ मिनीट भात शिजवून घ्या. 
        * तांदूळ अर्धा कच्चा शिजवून घ्या. 

३) Layering बिर्याणी - ( थराची बिर्याणी )

        * प्रथम एक पातेले घ्या. 
        * त्या पातेल्याला आतून सर्व बाजूनी तूप लावून घ्या. 
        * प्रथम मॅरिनेटेड चिकन चा थर लावा.  
        * नंतर थोडा भात, नंतर थोडा तळलेला ब्राउन कांदा टाका. 
        * नंतर थोडा अजून भात , नंतर  बिर्याणी मसाला पसरवून टाका. 
        * नंतर थोडे केशर टाका.त्यामध्ये कोथिंबीर- पुदिना बारीक चिरून टाका. 
        * नंतर अजून थोडा राहिलेला भात टाका, २-३ चमचे पाणी टाका . 
        * पातेल्यावरती झाकण ठेवा. झाकण कणकीने पूर्ण बंद करा.
        * बारीक गॅस वरती एक तास बिर्याणी शिजू द्या. 
        * गॅसवरती तवा ठेवून त्यावरती पातेले ठेवले तरी चालेल. 
        * एका तासानंतर गॅस बंद करा.  
        * बिर्याणी थंड होऊद्यात . 
        * पातेल्याचे झाकण काढून त्याला पातेल्याच्या आतमध्ये बिर्याणीला  कोळसे गरम-लाल करून धुरी देऊ शकता . त्यामुळे एक वेगळा  छान वास बिर्याणीला येईल. धुरी देऊन पातेले झाकून ठेवा. 
        * सर्व थर एकत्र करा. 
        * तुमची बिर्याणी तयार.        
                                                                                     
       

तुम्हाला आमची हि रेसिपि कशी वाटली ते आम्हाला कळवा. 










तिच जग..

Author & Editor

1 टिप्पणी(ण्या):

आपला अभिप्राय लिहा.