अडगुलं मडगुलं
सोन्याचं कडगुलं
रुप्याचा वाळा
तान्ह्या बाळा
तीट टिळा
The well is round, round is the
coconut tree trunk
The gold bracelet is round
so is the silver anklet
So is the black beauty spot
on my tender little baby's
forehead.
किती गोड शब्दात मांडल्या आहेत ना लहान मुलांबद्दल च्या भावना, कारण लहान मूलं तेवढीच गोड, निरागस असतात. नवजात बालकापासून ते १०-१२ वर्षाच्या मुलांपर्यंत प्रत्येकजण त्या मुलांची स्वच्छतेपासून- खाण्यापिण्यापर्यंत काळजी घेत असतात. पण आपल्याला आता जास्तीत जास्त काळजी घ्यावी लागत आहे. कारण जागतिक महामारी सध्या सुरु आहे. कोरोना सारखा महाभयंकर विषाणू आपल्या आजूबाजूला वावरत आहे. आत्ताच्या संशोधनानुसार १० वर्षाखालील मुलांना त्याचा धोका जास्त आहे कारण त्यांच्यात रोगप्रतिकार क्षमता कमी असते.
कोरोनापासून लहान मुलांचा बचाव करण्यासाठी योग्य ती काळजी कशी घ्यावी, हे आपण पाहुयात.
कोरोना ची भीती नको काळजी घ्या.
महत्वाचे-
- लहान मुलांना गर्दीच्या ठिकाणी घेऊन जाणे टाळावे.
- एकमेकांच्यामध्ये १-२ फुटांचे अंतर ठेवा.
- साबणाने २० सेकंद हात स्वच्छ धुवा. वारंवार हात धुवा.
- सॅनिटायझर चा वापर करा.
- वारंवार चेहऱ्याला हात लावू नका.
- कच्चे मांस खाणे टाळा.
- खोकताना आणि शिंकताना आपले तोंड आणि नाक झाकून घ्या.
- संसर्ग टाळण्यासाठी चांगले मास्क आणि हातमोजे वापरा.
- प्रवास टाळा.
संतुलित आहार-
- ताजी फळे खायला देणे.
- रोजच्या आहारात पालेभाज्यांचा समावेश करा.
- सर्व पदार्थ गरम व ताजे देणे.
- सूप,सार, पातळ पदार्थांचा वापर करा.
- आसपासच्या जवळच्या ठिकाणी शुद्ध हवेत फिरायला नेणे.
- सकाळच्या कोवळ्या उन्हात उभे करणे.
- पुरेशी झोप घेणे.
- कोमट पाणी पिणे.
आयुर्वेदिक काढा-
साहित्य:-
काढ्याच्या प्रमाणात चार भाग तुळशीची पाने.
गवती चहा.
१इंच आलं.
१ छोटा चमचा हळद
२ भाग दालचिनी
२ भाग सुंठ
१ भाग काळे मिरे
१ भाग वेलची
१ भाग लवंग
जायफळ
१छोटा चमचा मध/गुळ
चिमूटभर मीठ
कृती-
दालचिनी ,सुंठ, काळे मिरे, वेलची, लवंग, जायफळ यांची पावडर करून घ्यावी.
१५० मिली पाण्यात तुळस, गवती चहा, चिमूटभर मीठ टाकून ते उकळण्यासाठी ठेवा. नंतर पाण्यामध्ये तयार केलेली पावडर टाका.
हे सर्व १० मिनिटे उकळून द्यावे. पाण्याची पातळी अर्धी होईपर्यंत आटून द्यावे.
नंतर काढा गाळणीने गाळून घ्यावा.
गरम गरम काढ्यात मध किंवा गुळ टाका. काढा गरम आहे तोपर्यंत प्यावा.तरच त्याचा फायचा होईल.
काढा पिल्यांनतर एक तास तरी काही खाऊ-पिउ नये.
हळदीचे दूध-
साहित्य-
दुध, पाणी, हळद, साखर.
कृती-
अर्धा कप पाण्यात अर्धा कप दूध आणि चिमूटभर हळद घालून उकळवा. दुधामध्ये हळद पावडर पेक्षा हळकुंड वापरल्यास उत्तम. नंतर ते दुध मंद आचेवर १५-२० मी. ठेवा. थोडी साखर घातली तरी चालेल. दूध गरम गरम च प्यायला द्यावे.
या आणि अशाच काही छोट्या छोट्या गोष्टींपासून लहान मुलांचा आणि आपला बचाव करू शकतो.
Good info
उत्तर द्याहटवा